Cách làm rượu nếp cái hoa vàng thanh ngọt và đơn giản tại nhà

Cách làm rượu nếp cái hoa vàng có công thức rất đơn giản, bạn có thể tự mình làm ra loại rượu thơm ngon và thanh ngọt này ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm rượu nếp cái hoa vàng

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 1 kg
  • Men gạo: 3 – 5 viên
  • Chum sành hoặc hũ bằng đất: 1 chiếc
cach-lam-ruou-nep-1
cach-lam-ruou-nep-1

Cách làm rượu nếp cái hoa vàng

Sau khi có đầy đủ những nguyên liệu trên, bạn hãy áp dụng ngay cách làm rượu nếp cái hoa vàng theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị gạo và nấu cơm

– Bạn lựa chọn loại nếp ngon, sau đó đem ngâm nước lạnh tầm 4 – 6 tiếng. Sau khi ngâm bạn cho nếp vào nồi và nấu thành xôi. Khi xôi chín, bạn đem trải đều trên một mâm rộng rồi chờ cho bớt nóng.

cach-lam-ruou-nep-2
cach-lam-ruou-nep-2

Bước 2: Ủ men gạo và ủ cơm

– Trong lúc chờ cơm nguội, bạn lấy men ra, loại bỏ trấu rồi tán mịn. Bạn chia men thành 2 phần bằng nhau. Khi cơm đã bớt nóng, bạn cho ½ chỗ men vào trộn đều.

– Khi trộn đều xong, bạn lại trải đều cơm ra rồi rắc thêm ½ chỗ men còn lại phủ lên. Tiếp theo, bạn hãy cho cơm vào hũ rồi đậy kín lại và ủ trong khoảng 3 – 4 ngày để cơm rượu dậy mùi thơm. Nhiệt độ ủ phù hợp là 20 – 25 độ C.

cach-lam-ruou-nep-3
cach-lam-ruou-nep-3

– Sau 3 – 4 ngày ủ, bạn có thể dùng rượu nếp cái bằng cách ăn trực tiếp hoặc ăn với sữa chua. Ngoài ra, rượu nếp còn được chưng cất bằng nồi chưng và có thể để uống.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm rượu nếp cái hoa vàng tại nhà. Bạn có thể yên tâm vào bếp và làm cho gia đình những bát rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon.